Brownies a Blondies

27 Maw

Mae diwrnod y gyllideb yn un prysur iawn yn y gwaith, felly nos Fawrth fe benderfynais i goginio rhywbeth fyddai’n cadw ni gyd i fynd drwy’r diwrnod hir. A be well na chocolate brownies i roi sugar hit i bawb. Ond gan fod y cariad yn mynnu fy mod i’n gwneud rhai iddo fo hefyd doedd un batch ddim yn mynd i fod yn ddigon. Ond pam gwneud dau o’r un peth pan allwch chi wneud dwy gacen wahanol. Felly fe wnes i Brownies a Blondies – sef brownies efo siocled gwyn! Yn bersonol y rhai siocled gwyn ydi fy hoff rai i, ond maen nhw’n beryg, dwi’n gallu bwyta llawer gormod ar unwaith! Mae’r rhai siocled tywyll yn gyfoethog iawn ac yn reit drwm a gooey, felly mae’n anodd iawn bwyta cymaint, ond maen nhw’n dal yn hynod flasus!

O lyfr yr hummingbird bakery daw rysáit y blondies a dyma fo:

Cynhwysion

150g siocled gwyn

125g menyn heb halen

150g siwgr caster

2 wy

1½ llwy de o vanilla extract

200g blawd plaen

pinsied o halen

80g cnau pecan weid’u torri yn ddarnau

Dull

1. Cynheswch y popty 170°C neu 150°C ffan.

2. Toddwch y siocled a’r menyn mewn bowlen dros sosban o ddŵr berwedig. Peidiwch â defnyddio bowlen blastig fel y gwnaeth ffrind i mi unwaith a gwnewch yn siŵr nad ydw gwaelod y fowlen yn cyfwrdd a’r dŵr.

3. Unwaith mae’r siocled wedi toddi, tynnwch i ffwrdd o’r gwres ac ychwanegwch y siwgr a’i gymysgu yn dda.

4. Ychwanegwch yr wyau a’r vanilla a chymysgwch yn reit sydyn rhag i’r wyau ddechrau sgramblo!

5. Hidlwch y blawd a’r halen a phlygwch i mewn i’r gymysgedd. Yna ychwanegwch y cnau.

6. Rhowch bapur greasproof ar waelod tun tua 23 x 23 x 5cm a thywalltwch y gymysgedd fewn i’r tun a’i bobi am 35-40 munud.

7. Gadewch i oeri yn y tun, cyn ceisio eu torri.

Nawr am y brownies. Dwi’m yn siŵr o ble ddaeth y rysáit yma, rhywbeth dwi wedi’i weld ar we rhywben siŵr o fod. Ond fel y dywedais i mae’n gwneud brownies gooey iawn a hynod gyfoethog, perffaith fel pwdin efo hufen ia a dweud y gwir. Gan mai’r siocled yw seren y sioe fan hyn, plîs peidiwch â defnyddio rhyw siocled rhad, a pheidiwch byth a defnyddio’r stwff yna maen nhw’n ei alw yn siocled coginio (wir be ydio?). Mae angen i’r siocled fod yn 70% cocoa solids a dwi’n tueddu i ddefnyddio green and blacks, a lwcus i fi roedden nhw ar 3 for 2 yn Sainsburys wythnos diwethaf!

Cynhwysion

300g siwgr caster euraidd
250g menyn
250g siocled (70% cocoa solids)
3 wy mawr ac 1 melynwy ychwanegol
60g blawd plaen
60g powdwr cocoa, eto, y gorau gallwch chi ei ffeindio.
½ llwy de o bowdwr codi

Dull

1. Cynheswch y popty i 180°C neu 160°C ffan.

2. Rhowch y siwgr a’r menyn mewn bowlen a’i gymysgu gyda chwisg electrig tan ei fod yn ysgafn ac yn feddal.

3. Torrwch 200g o’r siocled mewn i ddarnau a’u gosod mewn bowlen dros sosban o ddŵr berwedig a’i doddi. tynnwch oddi ar y gwres unwaith y mae wedi toddi.

4. Torrwch y wyau mewn i fowlen a’u cymysgu gyda fforc, yna ychwanegwch bob yn dipyn at y siwgr a’r menyn, gan sicrhau eich bod chi’n ei gymysgu yn llwyr bob tro.

5. Yna ychwanegwch y siocled wedi toddi a’i blygu yn ofalus gyda llwy fetel neu spatula.

6. Hidlwch y blawd a’r powdwr cocoa a’i blygu i mewn i’r gymysgedd, cyn ychwanegu gweddill y siocled sydd edi cael ei dorri yn ddarnau man.

7. Tywalltwch y gymysgedd i mewn i’r tun – defnyddiwch yr un tun a’r blondies gan gofio rhoi darn o bapur greasproof ar y gwaelod.

8. Coginiwch am 30 munud, ond cadwch olwg arno ar ddiwedd yr amser coginio, oherwydd mae’n bosib y bydd angen ychydig bach mwy. Bydd y brownies wedi codi rhywfaint ond fe ddylai’r canol edrych ychydig yn fwy meddal na’r ochrau. Byddwch yn ofalus i beidio â’u coginio gormod, yn wahanol i gacennau era

ill os rhowch chi skewer yn y canol da chi dal eisiau gweld rhywfaint o’r gymysgedd yn glynnu iddo.

9. Eto efo rhain mae’n rhaid eu gadael i oeri yn y tun, ond byddwch yn ofalus wrth eu torri, mae rhain yn tueddu i fod yn squidgy a crumbly! (be uffar di’r gair Cymraeg am squidgy a crumbly?)

 

3 Ymateb to “Brownies a Blondies”

  1. RobertBruce 27/03/2011 at 20:34 #

    Waw!

  2. Rhodri ap Dyfrig 29/03/2011 at 20:16 #

    Crumbly = briwsionllyd
    Squidgy = ??

  3. Dhara Vyas 01/04/2011 at 06:45 #

    mmmmmh – how have I never heard of blondies before!? am gonna give them a go, they look delicious!

Gadael Ymateb

Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Newid )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Newid )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Newid )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Newid )

Connecting to %s

%d bloggers like this: