Cacen orennau bach a marmalêd – rysait o’r llyfr newydd

19 Hyd

20131019-192659.jpg

Dwi wedi bod yn reit dawel ar y blog yma yn ddiweddar, ond dyw hynny ddim yn golygu fy mod wedi rhoi’r ffedog o’r neilltu a’i bod hi wedi bod yn dawel yn y gegin. I’r gwrthwyneb, dwi wedi bod yn pobi fel ffŵl yn ddiweddar, yn gwneud pob math o ddanteithion wrth i mi arbrofi gyda ryseitiau newydd. Os ydych chi’n fy nilyn ar twitter neu instagram fyddwch chi wedi gweld y dystiolaeth. Dyw popeth ddim wedi bod yn llwyddiant wrth gwrs (fe wnes i gacen siocled sych ar y diawl!), ond mae yna rai sy’n mynd i fod yn ffefrynnau i mi am flynyddoedd i ddod dwi’n siŵr.

Ond pam yr holl bobi ma a’r diffyg blogio? Wel dwi’n ysgrifennu llyfr arall – Paned a Chacen 2 (mae’n rhaid i mi feddwl am enw gwell cyn cyhoeddi!) Llyfr pobi arall fydd hon, gyda ryseitiau ar gyfer pob achlysur. Mae yn fisgedi ‘retro’ fel custard creams a bourbons, cacennau gydag ychydig o ‘wow factor’ ar gyfer achlysuron arbennig, ac fe fydd yna hyd yn oed bennod ar bobi sawrus.

Felly fel tamaid bach i aros pryd, dyma un o’r ryseitiau y gwnes i’r penwythnos yma, cacen orennau bach a marmaled. Mae Johny eisoes wedi datgan hon fel un o’i hoff ryseitiau gen i erioed! Dwi’n gobeithio y bydd hi’n eich plesio chi cymaint.

Cynhwysion

    4 oren bach (rhywbeth fel clementines)
    200g o siwgr mân
    400ml o ddŵr
    200g o fenyn heb halen
    200g o siwgr mân
    3 wy
    250g o flawd codi
    4 llwy fwrdd o farmaled (y gorau gallwch ei gael)
    2 lwy fwrdd o laeth

    Dull

      1. Cynheswch y popty i 180C / 160C ffan ac iro a leinio tun crwn dwfn.
      2. Torrwch yr orennau bach yn dafellau tua 0.5cm gan gael gwared a’r ddau ben ar bob un.
      3. Rhowch y siwgr a’r dŵr mewn sosban a’i gynhesu nes bod y siwgr wedi toddi, yna ychwanegwch y tafellau oren a’u coginio am ryw 5 munud ymhellach, nes eu bod yn feddal ond yn dal eu siâp.
      4. Tynnwch allan o’r surop siwgr a’u rhoi i un ochr.
      5. Parhewch i ferwi’r surop nes ei fod yn ludiog a hadwch tan yn hwyrach ymlaen.
      6. Curwch y menyn am funud gyda chwisg trydan, yna ychwanegwch y siwgr a’i guro am 4 munud arall nes ei fod yn ysgafn ac yn olau.
      7. Ychwanegwch yr wyau un ar y tro, gan sicrhau eich bod yn cymysgu yn llwyr rhwng pob un.
      8. Nawr ychwanegwch y marmaled a’i gymysgu, cyn plygu’r blawd i mewn ac wedyn y llaeth.
      9. Gorchuddiwch waelod eich tun gyda’r tafellau oren, yna rhowch gymysgedd y gacen am ei ben yn ofalus gan sicrhau nad yw’r orennau yn symud.
      10. Coginiwch am awr, nes bod sgiwer yn dod allan o ganol y gacen yn lân.
      11. Gadewch y gacen i oeri yn y tun am ychydig , cyn ei droi allan ben i waered, fel bod yr orennau ar y top.
      12. Defnyddiwch sgiwer i wneud ychydig o dyllau yn y gacen, a thywallt y surop y coginiwyd yr orennau ynddo am ei ben (mae’n annhebyg y byddwch ei angen i gyd).

      2 Ymateb to “Cacen orennau bach a marmalêd – rysait o’r llyfr newydd”

      1. typaned 20/10/2013 at 13:45 #

        Beth am Paned a chacen arall (?pam lai) fel teitl newydd?!

      Gadael Ymateb

      Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

      WordPress.com Logo

      You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Newid )

      Twitter picture

      You are commenting using your Twitter account. Log Out / Newid )

      Facebook photo

      You are commenting using your Facebook account. Log Out / Newid )

      Google+ photo

      You are commenting using your Google+ account. Log Out / Newid )

      Connecting to %s

      %d bloggers like this: