Cacennau datys a sinsir gyda saws taffi

11 Ion

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Gyda gloddesta’r Nadolig drosodd mae’n teimlo fel pawb nawr ar ryw fath o ddeiet neu detox, wel dwi’n sicr ddim. Wrth gwrs dwi wedi rhoi’r gorau i fwyta siocled bum gwaith y diwrnod ac yn ceisio bwyta ychydig mwy o lysiau na wnes i dros yr ŵyl, ond dwi ddim yn un sy’n mynd amddifadu fy hun o’r hyn dwi’n ei hoffi, ac felly mae’r pobi yn parhau. A dweud y gwir dwi’n disgwyl ac mae’r babi yma yn mynnu cacennau felly pwy ydw i i ddweud na.

I fod yn onest mae mis Ionawr yn ddigon diflas heb orfod byw ar smoothies gwyrdd yn unig. Mae angen cyfarwyddo efo codi’n gynnar i fynd i’r gwaith ar ôl gwyliau go hir, mae’r dyddiau yn fyr a’r tywydd yn afiach, felly mae angen rhywbeth i godi calon rhywun.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Yn y gegin dwi hapusaf, ac felly’r penwythnos yma gyda’r gwynt yn rhuo y tu allan a’r glaw ffyrnig yn taro’r ffenestri dyma benderfynu gwneud pwdin sydd fel cwtsh mawr ar ddiwrnod oer, y cacennau datys a sinsir yma, gyda saws taffi. Maen nhw’n felys ac yn gyfoethog gyda chic gynnes gan y sinsir, pwdin perffaith i fwytho’r enaid, ond sy’n siŵr o ddychryn unrhyw un sydd ar ddeiet!

Dwi wedi gwneud y cacennau yma mewn tuniau bundt bach gan eu bod yn rhoi siâp mor ddeniadol i’r cacennau heb unrhyw ymdrech gennych chi, ond os nad ydych yn berchen ar duniau o’r fath bydd tun myffin arferol yn gwneud y tro hefyd. Un tip is ydych chi’n defnyddio tun bundt yw defnyddio chwistrell olew pwrpasol ar gyfer pobi er mwyn eu hiro, fe fydd yn mynd i bob twll a chornel yn haws na petase chi’n defnyddio menyn.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Mae’r cacennau yma yn hyfryd yn gynnes gyda’r saws taffi am eu pen, ond maen nhw hefyd yr un mor flasus yn oer heb y saws o gwbl (a lot llai o galorïau hefyd os yw hynny yn eich poeni!).

Fe fydd y rysáit yma yn gwneud rhyw 16 cacen fach

 

Cynhwysion

 

Ar gyfer y cacennau

175g o ddatys

300ml o ddŵr berwedig

1 llwy de o soda pobi

100g o fenyn heb halen

150g o siwgr brown tywyll

2 wy

1 llwy de o rin fanila

50g o sinsir mewn surop wedi’i dorri yn fân

225g o flawd codi

½ llwy de o halen

 

Ar gyfer y saws taffi

100g o fenyn heb halen

75g o siwgr brown golau

50g o siwgr brown tywyll

150ml o hufen dwbl

pinsied o halen môr

 

Dull

Cynheswch y popty i 180°C / 160°C ffan / marc nwy 4.

Torrwch y datys yn ddarnau gweddol fach a’u rhoi mewn powlen gyda’r dŵr berwedig a’r soda pobi a’u gadael i socian am o leiaf 10 munud.

Yn y cyfamser curwch y menyn a’r siwgr am ryw 5 munud nes bod y gymysgedd yn olaf ac yn ysgafn.

Ychwanegwch yr wyau un ar y tro gan gymysgu yn drylwyr ar ôl bob un, yna cymysgwch y fanila i mewn.

Ychwanegwch y blawd a’r halen a’i blygu i mewn gyda spatula cyn tywallt y datys a’r holl hylif i mewn yn ogystal â’r darnau sinsir a’i gymysgu yn dda.

Irwch eich tuniau bundt yn dda, cyn eu llenwi nes eu bod yn 2/3 llawn.

Coginiwch am 20 munud nes bod sgiwer o’i osod yn y canol yn dod allan yn lân.

Os ydych am eu bwytya yn gynnes gadewch i oeri am ychydig funudau yn eu tuniau cyn eu tynnu allan. Neu os ydych am eu cadw am gyfnod gadewch i oeri yn llwyr ar rwyll fetel.

Er mwyn gwneud y saws taffi, rhowch yr holl gynhwysion mewn sosban a’i gynhesu yn araf nes bod y menyn yn toddi. Yna cynyddwch y tymheredd a’i ferwi am ychydig funudau nes ei fod yn ddigon trwchus.

Gweiniwch wedi’i dywallt am ben y cacennau.

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

 

 

Gadael Ymateb

Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Newid )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Newid )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Newid )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Newid )

Connecting to %s

%d bloggers like this: